Khám phá những bức tượng Phật độc đáo nhất Việt Nam

Việt Nam không chỉ có nhiều ngôi chùa được xây dựng đẹp đẽ mà còn có những bức tượng Phật độc đáo, thu hút rất nhiều phật tử đến hành hương. Hãy đến và chiêm ngưỡng 4 bức tượng Phật này trong chuyến đi chơi lễ hội mùa xuân.

Đạo Phật là một trong những tín ngưỡng dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam, đồng thời nó cũng là một trong những tôn giáo chính ở nước ta cho đến nay. Nói đến Phật giáo người ta phải nhắc đến chùa chiền, nhắc đến chùa chiền người ta phải nói đến tượng Phật. Nơi đây có những bức tượng Phật độc nhất vô nhị ở Việt Nam, khiến bạn không khỏi băn khoăn muốn một lần đến thăm.

Top 3 tượng Phật độc đáo ở Việt Nam

Tượng Phật Bà cao nhất Đông Nam Á

Tọa lạc ở độ cao 986m của Núi Bà Đen Tây Ninh, công trình Tượng Phật độc đáo này là kết tinh của tôn giáo, văn hóa và nghệ thuật điêu khắc. Đây không chỉ là Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam, mà còn là Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á.

Công trình được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ, có chiều cao lên tới 72m, gồm đài sen; khối đế 5 tầng và phần tượng. Do được chế tác dựa trên nguyên mẫu tượng Phật thời Lê nên lối kiến trúc của tượng Tây Bổ Đà Sơn chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau. Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng. Hoa văn, họa tiết của đài sen được phỏng theo cánh sen tượng Phật thời Lê. Với tạo hình đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa.

Địa chỉ: Khu phố Ninh Phú, Phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh

Tượng Phật ẩn mình dưới nước

Tượng Phật ẩn mình dưới nước
Tượng Phật ẩn mình dưới nước

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại xã An Chấn, huyện Tuy An, Thanh Lương là ngôi chùa nổi tiếng ở Phú Yên. Nơi đây không chỉ là điểm đến linh thiêng ở Phú Yên. Mà nơi đây còn được yêu thích bởi sở hữu tượng Phật độc đáo, ẩn mình dưới nước. Trước mặt tượng có lối đi nổi trên mặt nước; nên du khách có thể lại gần tượng hơn để chiêm ngưỡng, chụp ảnh check-in.

Dưới làn nước trong xanh của hồ nước vào những ngày đầy nắng, bức tượng Phật hiện lên với vẻ đẹp uy nghiêm. Hình ảnh Phật bà mỉm cười nhân hậu cùng bàn tay nhô lên khỏi mặt nước mang đến cho khung cảnh ngôi chùa sự linh thiêng, thiền tịnh đặc biệt.

Hướng dẫn đường đi: Chùa Thanh Lương tọa lạc tại xã An Chấn; huyện Tuy An cách thành phố Tuy Hòa khoảng 14km về phía Bắc. Từ TP.Tuy Hòa bạn chạy thẳng theo con đường Lê Duẩn gần biển để tới huyện Tuy An (hướng Bắc); chùa nằm gần bên Bãi Xép nổi tiếng.

Tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam

Tượng Phật Thích Ca nằm tọa lạc bên trong khuôn viên ngôi chùa Khmer nổi tiếng có tên thường gọi Som Rong. Ngôi chùa có tên đầy đủ là Wat Pătum Wôngsa Som Rông. Được biết, đây là tượng Phật độc đáo này lớn nhất Việt Nam; có kích thước dài 73m, cao 29m, nặng 490 tấn, xây dựng với chi phí hơn 20 tỉ đồng.

Tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam
Tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam

Chùa Som Rong được xây dựng năm 1785, đã trải qua 12 đời trụ trì. Ban đầu làm bằng tre lá tạm bợ, sau nhiều lần trùng tu đã khang trang như hiện nay. Ngôi chùa Som Rong cũng được xây dựng theo kiểu kiến trúc giống như các chùa Khmer Nam Bộ. Khác với diện tích 5ha bao gồm: chánh điện, sala, nhà dành cho sư sải. Và còn có thêm một thư viện sách có hơn 1.500 quyển, phục vụ cho các em học sinh; người dân và bà con Phật tử tại địa phương.

Địa chỉ: 367 Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP Sóc Trăng

Tượng Phật ngồi trên lưng vua – Chùa Hòe Nhai Hà Nội

Điều làm nên sự độc đáo cũng như nổi tiếng cho ngôi chùa này chính là bức tượng của một vị Phật ngồi trên lưng một ông vua nằm phục xuống mặt đất. Lúc đầu mới nhìn vào nhiều người cứ nghĩ đó là một bức tượng Phật liền khối. Song thực tế đây là tác phẩm đã được các nghệ nhân dân gian khéo léo kết hợp từ hai phần riêng lẻ thành một khối.

Tổng thể pho tượng Phật ngồi trên lưng vua cao hơn 3m. Thế tượng Phật ngồi trên lưng một người, người đó là một vị vua thì chưa từng có. Dường như đi ngược lại giáo lý nhà Phật, phá bỏ cấu trúc tạo hình truyền thống vốn có trong nghệ thuật tạc tượng Phật thường là ngồi trên đài hoa sen.

Nhiều người khi nhìn bức tượng này cho rằng dáng quỳ gối phủ phục sát mặt đất của tượng vua thể hiện một sự quy phục tuyệt đối. Đó là sự hối lỗi chân thành; một sự thay đổi xuất phát sâu sắc từ trong tim chứ không gượng ép. Và do đó đây là một sự nhận lỗi, sửa sai chứ không giống hành vi của sự trừng phạt.

Năm 2006, nhân dịp UNESCO công nhận lễ Phật Đản là lễ hội tôn giáo thế giới. Nhiều công trình văn hóa Phật giáo đặc sắc khắp châu Á được nhắc đến. Trong đó có bức tượng vua sám hối độc nhất ở Việt Nam. Hiện nay, tượng vua sám hối cũng được ghi vào sách kỷ lục Guinness quốc tế; ở lĩnh vực Phật giáo.

Địa chỉ: 19 Phố Hàng Than, Phường Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 × = five